Chuẩn H.264 trong camera quan sát

Chuẩn H.264 là gì ? Hãy cùng Song Thái Tùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây

Định nghĩa

H.264 với tên gọi đầy đủ là MPEG-4 Part 10 AVC (Advance Video Coding – Mã hóa video cấp cao) thường được viết tắt như MPEG-4 AVC/H.264 là một định dạng nén triển vọng nâng cao hiệu quả nén hình cao hơn các định dạng nén thông thường như MPEG-4 hoặc MPEG-2.

Ứng dụng thực tế

  • Nếu những năm trước đây bạn thường thấy những đầu ghi hình camera ghi hình với file MPEG-2 hoặc MPEG-4 thì chắc chắn rằng đầu ghi hình đó không được tích hợp cổng mạng. Vì dung lượng ghi hình quá lớn dẫn đến việc xuất hình qua mạng cực kỳ khó khăn. Với những tiện bộ của thuật toán mã hóa video giúp cho việc nén tối ưu hơn vốn kế thừa từ các chuẩn đi trước như MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4 Part2.
  • Chuẩn H.264 đã giúp tiết kiệm 50% băng thông và dung lượng so với chuẩn nén phổ biến thông thường như MPEG-2 hoặc MPEG-4 Part2 mà chất lượng hình ảnh cũng không bị giảm sút. Điều này có nghĩa là tất cả các loại đầu ghi hình camera hiện nay đều được hỗ trợ chuẩn H.264, chúng ta có thể lưu trữ được gấp đôi thời gian với dung lượng chỉ bằng một nửa so với trước.
  • Nhờ vào sự ưu việt này, H.264 đã trở thành chuẩn nén phù hợp cho nhiều phương thức truyền tải video như video online với số bitrate thấp nhưng vẫn giữ được chất lượng hiển thị, nhờ vậy, ta có thể quan sát qua mạng bằng hình ảnh HD mà không bị các hiện tượng tắc nghẽn, giật hình. Tuy nhiên, vì sự ra đời của các dòng camera quan sát HD vào năm 2012 như: Camera HDTVI, Camera HDCVI,Camera HD-SDI, Camera AHD,.. Lại tiêu hao quá nhiều dung lượng ổ cứng mặc dù đã được nén tại định dạng H.264 vẫn không thể thỏa mãn được nhu cầu ghi hình của người sử dụng.
Điều đó đã thúc đẩy sự hình thành và phát triển và hình thành của chuẩn nén H.265. Vậy chuẩn nén H.265 là gì ? Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn thông này trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *